Cách ăn gian cân điện tử / Cách kiểm tra và phòng tránh

Cách ăn gian cân điện tử, làm sai số trọng lượng cân và cách khắc phục, phòng tránh

Bài viết sau sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra độ chính xác của cân điện tử, đặc biệt là các dòng cân công nghiệp.

1 : Độ chính xác của cân điện tử

Không một chiếc cân nào trên thế giới có thể chính xác tuyệt đối, chúng đều có mức sai số cho phép nào đó. Các thông số chung về cân điện tử được quy ước trong chuẩn quốc tế OIML , NTEP ,… hoặc ở Việt Nam là TCVN. Cấp chính xác càng cao thì sai số càng nhỏ. Hầu hết các dòng cân phổ thông hiện nay đều có cấp chính xác III, theo tiêu chuẩn OIML, tức là khoảng 1/3000. Hiểu đơn giản hơn bạn lấy mức cân tối đa của cân chia 3000 là ra sai số cho phép của cân ( cân 30kg thì sai số là 30000g/3000 = 10g ). Tính tương tự với các dòng cân lớn hơn. Tức là khi sử dụng cân 30kg để cân hàng hóa thì sai số 10g là sai số cho phép.

2 : Cân điện tử sai số ngoài mức cho phép, cách ăn gian chỉnh sai cân điện tử.

Có nhiều vấn đề có thể dẫn đến việc cân bị sai số :

– Do cân dùng quá lâu loadcell bị mỏi,
– Mạch của cân có vấn đề,
– Do cân đã bị hiệu chỉnh để gây sai lệch trọng lượng.
Và nếu các bạn có thắc mắc về cách ăn gian cân điện tử thì câu trả lời phổ biến nhất là chỉnh sai khi hiệu chỉnh cân.

  • Hiệu chỉnh cân (calibration scales) là phương pháp kiểm tra và cài đặt cân về giá trị “đúng” theo tiêu chuẩn TCVN hoặc OIML, NTEP,…
    Cách hiệu chỉnh cân phổ biến nhất hiện nay là sử dụng quả chuẩn. Người hiệu chỉnh cần biết mã hiệu chỉnh do nhà sản xuất cung cấp và sử dụng quả cân chuẩn. Ví dụ khi hiệu chỉnh cân 60kg, người hiệu chỉnh sẽ đặt quả cân 20kg lên trên và thiết lập mã để cân nhận diện trọng lượng đó tương ứng với 20kg. Tương tự như vậy, nếu quả cân 20kg được thiết lập thành 19kg hoặc 21kg thì tức là cân đã bị chỉnh sai. Nếu quả chuẩn 20kg thiết lập thành 21kg thì thường khi bạn cân 40kg sẽ thành 42kg, … 

Xem ngay các mẫu quả chuẩn cân điện tử Tân Phong đang cung cấp <<

– Kê kích khung bàn cân:  

Đây là phương pháp khá đơn giản không cần can thiệp về mặt kỹ thuật để làm sai lệch kết quả cân bằng cách kê kích vào khung sàn cân, nới lỏng bulong bắt loadcell (cảm biến) với khung bàn cân, hay vặn ốc chống quá tải, ốc chống xô lệch chạm vào khung cân. Cách này thường được sử dụng chính vì tính đơn giản của nó, tuy nhiên để làm được điều này, việc hiểu rõ về từng dòng cân, cách thức bố trí và mức tải cân là khá quan trọng để chọn lựa vật liệu kê kích bàn cân phù hợp để “hô biến” một khối lượng hàng hóa mong muốn. Cách này thường áp dụng cho việc mua hàng vì khi kê kích bàn cân sẽ dẫn đến hụt khối lượng so với thực tế.

Để tránh bị lợi dụng cách này vào cân hàng hóa, khi cân hàng hoá Quý khách cần lưu ý; kiểm tra cân kỹ, không có vật thể lạ xung quanh bàn cân hoặc dưới cân, các ốc chống quá tải, chống xô không chạm vào khung cân, cân thử tải chuẩn (nếu có thể) trước khi cân hàng. – Sử dụng ít nhất là 2 cân để đối chứng (nếu có điều kiện).

– Tác động vào phiếu in và phần mềm cân:

Đây cũng là phương thức hay được sử dụng tại các trạm cân ô tô cân xe tải hoặc cân được quản lý bằng phần mềm và in ra phiếu kết quả. Để thay đổi kết quả cân được in ra, người ta tác động vào phần mềm in phiếu cân để thay đổi phiếu kết quả in theo hướng có lợi cho người mua hoặc người bán. Để thực hiện được cách này, thông thường phải có sự đồng thuận giữa người giám sát cân hàng và người giao dịch mua bán hàng.

Cách phòng tránh: Sử dụng người có quyền lợi trực tiếp với hàng hóa và có trách nhiệm, tin cậy trong giám sát mua bán hàng, giám sát chéo lẫn nhau, sử dung ít nhất 2 giám sát viên cho mỗi lần cân bán hàng, so sánh kết quả cân hiển thị trên đầu cân và kết quả trên phiếu in kết quả, sử dụng cân của đơn vị mình hoặc của cơ quan đo lường nhà nước kiểm định vẫn còn hiệu lực.

3 : Cách kiểm tra và khắc phục.

  • Để kiểm tra cân có sai hay đúng thì cách đơn giản nhất là bạn có 1 quả chuẩn để thử. Cách này dễ dàng nhưng khá bất tiện vì không phải lúc nào bạn cũng có quả chuẩn cầm theo.
  • Cách thứ 2 là dựa vào tem kiểm định: một số cân có thể đã được kiểm định và dán tem của đơn vị đo lường. Các cân được kiểm định sẽ có kết quả khá chính xác.
  • Nếu phát hiện cân bị sai, các bạn nên gửi cân đến các trung tâm sửa chữa cân điện tử để được hiệu chỉnh lại

Cân điện tử Tân Phong cung cấp dịch vụ hiệu chuẩn cân điện tử giá tốt nhất<<

Trên đây là thông tin về cách ăn gian trọng lượng cân điện tử cũng như cách khắc phục. Mong các bạn có thêm cho mình những thông tin bổ ích.

Các cân điện tử do cân điện tử Tân Phong bán ra sẽ được hỗ trợ hiệu chỉnh cân miễn phí suốt đời. Nếu các bạn có bất kì câu hỏi nào cần giải đáp, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline : 0901.125.506 – 0936.118.016 để được hỗ trợ tốt nhất.